Gần đây trên thị trường mỹ phẩm thường xuyên xuất hiện cái tên wintergreen.Vây Wintergreen là chất gì, có tác dụng gì trong mỹ phẩm làn da. Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của tapchicosmetics.com dưới đây để khám phá tất tần tật các thông tin về hợp chất này nhé!

Wintergreen là chất gì?

Wintergreen được chiết xuất từ lá của cây wintergreen (cây lộc đề) (một số nơi gọi là cây gaultheria hoặc cây teaberry).Có hai loài wintergreen có thể được sử dụng để sản xuất chất chiết wintergreen bao gồm: Gaultheria Procumbens (có nguồn gốc từ Bắc Mỹ) và Gaultheria Fragrantissima (có nguồn gốc từ Châu Á và Ấn Độ).

Wintergreen oil  được chiết xuất từ lá của cây wintergreen bằng cách lên men sau đó chưng cất để thu được sản phẩm tinh khiết. Sản phẩm cuối cùng của quá trình chiết xuất là methyl salicylate (98%)-thành phần hoạt chất chính của Wintergreen. Ngoài ra còn có một số thành phần khác như α-pinene, myrcene, delta-3-carene, limonene, 3,7-guaiadiene, và delta-cadinene.

Chiết xuất wintergreen có thể tồn tại ở dạng tinh thể màu trắng hoăc dạng dầu lỏng màu xanh nhạt, hoặc màu hơi hồng (được gọi là dầu wintergreen, dầu gaultheria hoặc dầu teaberry). Chiết xuất wintergreen có mùi thơm mát, vị hơi cay. Ngày nay việc chiết xuất wintergreen từ tự nhiên đã có xu hướng giảm do quá trình sản xuất methyl salicylate bằng con đường tổng hợp hóa học.

Wintergreen có tác dụng gì trong mỹ phẩm, làn da

Thành phần chính củaWintergreenlàmethyl salicylate – thuôc nhóm giảm đau chống viêm không steroidscó khả năng giảm đau và chống viêm rất tốt. Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm wintergreen được sử dụng như một hoạt chất có tác dụng chống viêm, sát khuẩn, làm bong tế bào sừng hóa hoặc được sử dụng như một hương liệu tạo mùi thơm và làm mát.

Đối với làn da Wintergreen có tác dụng keratolytic làm mất đi phần da bị sừng hóa, lấy đi các tế bào chết và bã nhờn, làm sạch bụi bẩn, giúp da săn chắc, tăng cường tái tạo collagen, thúc đẩy sự tăng sinh các tế bào mới làm trẻ hóa làn da, chống nhăn và lão hóa, đồng thời tạo điều kiện cho các bước dưỡng da tiếp theo. Nhờ công dụng này của methyl salicylate mà trong ngành mỹ phẩm Wintergreen được sử dụng trong các sản phẩm tẩy tế bào chết, giảm nhờn, trị mụn.

Tác dụng chống viêm sát khuẩn của methy salicylate có trong chiết xuất wintergreen giúp lam sạch da, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, sát khuẩn trên da nên cũng hay được dùng trong các sản phẩm  trị mụn.

Trong kem đánh răng, nước súc miệng diệt khuẩn, nước rửa tay khô, các sản phẩm khử mùi hôi Wintergreen được dùng với tác dụng sát khuẩn, làm thơm, tạo cảm giác cay mát dễ chịu, ngừa sâu răng, viêm lơi, nhiệt miệng.

Tác dụng của wintergreen trong y học

Trong y học methyl salycilate được sử dụng như một chất giảm đau, chống viêm không steroid (NSAID) tương tự như aspirin.Những tác dụng điều trị này có được là vì chất chuyển hóa chính của methyl salicylate là axit salicylic, một NSAID đã được chứng minh là chất chuyển hóa của axit acetylsalicylic (aspirin)

Tác dụng giảm đau -chống viêm: Wintergreen được sử dụng làm chất chống viêm tại chỗ cho các sản phẩm dùng ngoài da như: miếng dán, gel bôi, kem bôi…hay các sản phẩm nước sát khuẩn chống viêm răng lợi, viêm hầu họng. Tác dụng giảm đau tại chỗ như đau lưng, đau vai gáy, đau cơ, giảm sưng của vết thương bị bong gân….đã được ứng dụng rộng rãi hiện nay và có kết quả rất khả quan.

Một nghiên cứu năm 2010 ở những người trưởng thành bị căng cơ cho thấy rằng việc sử dụng miếng dán ngoài da có chứa methyl salicylate và tinh dầu bạc hà đã giúp giảm đau đáng kể so với miếng dán giả dược.

Trong y học cổ truyền, chiết xuất wintergreen có vị cay, tính ấm. Nên hay được sử dụng tại chỗnhư một phương thuốc dân gian cho các trường hợp đau mỏi cơ bắp, mỏi khớp, viêm khớp, béo phì, phù nề, khí huyết lưu thông kém, đau đầu, bệnh tim, cao huyết áp, thấp khớp, viêm gân, đau bụng do đầy hơi, đu bụng do lạnh, đau bụng kinh, viêm da, chàm, đau dây thần kinh tọa, bệnh vẩy nến, bệnh gút, xương gãy hoặc bầm tím… Người Mỹ bản địa dùng lá wintergreen như một loại trà để làm giảm các triệu chứng thấp khớp, đau đầu, sốt, đau họng và đau nhức khác nhau. 

Một nghiên cứu trường hợp từ năm 2012 cho thấy rằng việc sử dụng methyl salicylate tại chỗ giúp giảm đau đầu cho một người bị đau đầu dữ dội sau khi điều trị bằng phương pháp điện di.

Tác dụng kháng khuẩn: Một nghiên cứu gần đây cho thấy ở nồng độ 0,5%  wintergreen có hoạt tính kháng khuẩn tương tự hoặc cao hơn so với kháng sinh đối chứng chống lại các chủngBorrelia burgdorferi, tác nhân gây bệnh Lyme.Tuy nhiên, tác dụng kháng khuẩn bị giảm hoặc không có ở nồng độ thấp hơn.

Vào năm 2013, một tiểu ban của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã xem xét methyl salicylate được sử dụng trong các sản phẩm nha khoa không kê đơn có tác dụng làm mấtcao răng và viêm nướu.Ví dụ về các sản phẩm như vậy bao gồm nước súc miệng, nước súc miệng và thuốc xịt.Tiểu ban đã kết luận rằng methyl salicylate được sử dụng ở nồng độ định sẵn hoặc kết hợp với eucalyptol, tinh dầu bạc hà và thymol đều an toàn và hiệu quả trong các sản phẩm này.Chú ý các sản phẩm này không được nuốt trong quá trình sử dụng.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng wintergreen

Salicylate có khả năng thấm qua da vào mô và cả mao mạch. Do đó thuốc sẽ xâm nhập một phần vào máu nơi nó có thể gây ra các tác dụng không mong muốn tương tự Aspirin đặc biệt đối với những người có rối loạn đông máu hoặc bệnh huyết khối.

Khi dùng đường uống: Wintergreen có thể dùng với một lượng nhỏ như là một chất điều hương trong bánh kẹo. Nhưng nếu dùng với lượng lớn sẽ không an toàn. Một mililit (20 giọt) dầu wintergreen tương đương với khoảng 1860 mg aspirin,(tương đương với khoảng sáu viên aspirin hàm lượng dành cho người lớn). Uống dầu wintergreen có thể gây ra ù tai, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhức đầu, đau dạ dày và lú lẫn. Chỉ cần uống khoảng 6 ml (hơn một muỗng cà phê) dầu wintergreen có thể gây tử vong.

Khi thoa lên da wintergreen có thể gây kích ứng da ở một số người. Không được bôi lên vết thương hở

Cảnh báo và thận trọng khi sử dụng wintergreen.

Nên thận trọng khi sử dụng wintergreen trong những trường hợp sau:

Trẻ em: Lá và chiết xuất Wintergreen không an toàn cho trẻ em. Chúng có thể gây độc, nếu uống  khoảng 4 ml chiết xuất Wintergreen có thể gây tử vong. Không nên sử dụng dầu Wintergreen trên da của trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 2 tuổi, do da của trẻ rất mỏng, dễ bị phỏng dộp và hoạt chất dễ thấm qua da vào tuần hoàn máu, gây hại cho trẻ.

Phụ nữ đang có thai và đang cho con bú: Chiết xuất wintergreen được sử dụng như phụ gia trong thực phẩm không ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và đang cho con bú, không gây hại cho thai nhi/trẻ bú mẹ. Tuy nhiên khi phải dùng một lượng lớn đường uống thì nên cẩn thận do khả năng thấm qua da và một phần di vào sữa mẹ. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên sử dụng thường xuyên các mỹ phẩm có chứa chiết xuất wintergreen do khả năng thấm qua da của salycilat có thể sẽ không tốt cho thai nhi/trẻ nhỏ, nó có thể gây độc cho trẻ bú mẹ.

Viêmdạ dày và ruột: Witergreenđường uống có thể làm cho những tình trạng này tồi tệ hơn.

Mẫn cảm vớisalicylate hoặc aspirin, hen suyễn hoặc polyp mũi: Chiết xuất wintergreen có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người bị dị ứng với aspirin hoặc các hợp chất salicylate khác, hoặc với người bị hen suyễn hoặc polyp mũi. Nên sử dụng thận trọng trong trường hợp này.

Dùng đồng thời với các salicylat khác.Việc sử dụng chiết xuất wintergreen cùng với các thuốc khác tương tự như aspirin, acid salicylic, các salycilate khác có thể gây hiện tượng quá liều.Sử dụng sớm chạy thận nhân tạo kết hợp với các biện pháp hỗ trợ tối đa được trong trường hợp quá liều.Không dùng wintergreen nếu bạn đang sử dụng aspirin, thuốc chống đông máu warfarin

Cần tránh sử dụng wintergreen đối với những người dễ bị chảy máu, bệnh máu khó đông do wintergreen có tác dụng chống đông máu tương tự như aspirin. Những người bị viêm loét dạ dày cũng không nên sử dụng, do tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa.

Các ứng dụng khác của wintergreen

Hương liệu và mùi hương: Wintergreen cũng được sử dụng trong một số ứng dụng nước hoa và làm chất tạo hương cho kem đánh răng, kẹo cao su, nước ngọt, bánh kẹo.

Wintergreencũng có thể được dùng để loại bỏ rỉ sét và tẩy dầu mỡ của máy móc.

Thuốc diệt côn trùng: Wintergreencũng có thể được tìm thấy trong thuốc trừ sâu và thuốc chống côn trùng.

Cách sử dụng wintergreen

Hãy nhớ rằng không nên uống wintergreen, nên sử dụng bên ngoài.Wintergreen là một loại tinh dầu rất mạnh và có thể được hấp thụ qua da, vì vậy nó không bao giờ nên được sử dụng không pha loãng.

Các loại tinh dầu nên được pha loãng trong một chất mang, có thể bao gồm các loại dầu (như hạt nho và jojoba) hoặc nước. Luôn chắc chắn làm theo hướng dẫn pha loãng thích hợp (trong dung dịch pha loãng wintergreen chỉ nên chiếm từ 2 đến 3 phần trăm thể tích dung dịch cuối cùng). Dầu wintergreen có thể kết hợp tốt với dầu bạc hà, hoa oải hương và dầu khuynh diệp.

Làm thế nào để mua được wintergreen đảm bảo chất lượng

Thành phần có hoạt tính trong wintergreen là methyl salicylate, thường được tổng hợp hóa học. Trong nhiều trường hợp, wintergreen chiết xuất thiên nhiên sẽ bị tráo đổi với methyl salicylate tổng hợp. Vì vậy, để mua được wintergreen chính xác, có chất lượng cao, có nguồn gốc thực vật?bạn nên lưu ý các điểm sau:

Kiểm tra tên Latin của cây. Điều này có thể giúp bạn xác minh rằng bạn đang chọn loại tinh dầu cụ thể cho bạn.

Hãy tìm thông tin về độ tinh khiết. Một số loại tinh dầu được trộn với những thứ khác và có thể không nguyên chất 100 phần trăm.

Đánh giá giá cả. Nếu nó có vẻ thực sự rẻ so với các sản phẩm khác, nó có thể không phải là hàng thật.

Đặc biệt, bạn có thể tìm mua wintergreen tại Tapchicosmetics, hiện chúng tôi đang là đơn vị cung cấp nguồn nguyên liệu, thành phần an toàn sử dụng trong mỹ phẩm với nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và giá cả tốt. Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ trực tiếp đến tapchicosmetics.com nhé!

Với những nội dung trên, tapchicosmetics.com hy vọng sẽ mang lại cho các bạn các thông tin bổ ích về wintergreen là chất gì? có tác dụng gì cho mỹ phẩm làn da, nên sử dụng wintergreen như thế nào, thận trọng ra sao…Các bạn hãy thường xuyên theo dõi tapchicosmetics.com để theo dõi các thông tin mới nhất nhé. Thân ái!

Để lại một trả lời