Khi tìm hiểu các thành phần có trong mỹ phẩm, đổi khi bạn bắt gặp dòng chữ tromethamine, bạn thắc mắc tromethamine là chất gì?Có tác dụng gì trong mỹ phẩm, làn da? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của tapchicosmetics.com để tìm hiểu tất tần tật các thông tin về loại chất này nhé!

Tromethamine là gì?

Tromethamine hay Tris. THAM hoặc tris (hydroxymethyl) aminomethane là một hợp chất hữu cơ tổng hợp được điều chế bằng cách ngưng tụ formaldehyde (HCHO) và nitromethan (CH3NH2)sau đó được hydro hóa để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Một số thông tin về tromethamine

Công thức hóa học 11 N O 3
Khối lượng phân tử 121.136  g · mol −1
Xuất hiện Bột tinh thể trắng
Tỉ trọng 1.328g / cm 3
Độ nóng chảy > 175-176 ° C (448-449 K)
Điểm sôi 219 ° C (426 ° F; 492 K)
độ hòa tan trong nước ~ 50 g / 100 mL (25 ° C)
Độ axit (p a ) 8,07

Công thức cấu tạo của Tromethamine có chứa một nhóm amin nên nó có đầy đủ các tính chất của một amin như: phản ứng khử, ngưng tụ với aldehyde, tạo phức với các ion kim loại, phản ứng với acid như một base yếu…

Tromethamine được sử dụng rộng rãi trong hóa sinh và sinh học phân tử như là một thành phần của dung dịch đệm  như trong hệ đệm TAE và TBE, đặc biệt là cho các dung dịch axit nucleic . 

Tromethamine được sử dụng như thế nào?

Trong y học, tromethamine đôi khi được sử dụng như một loại thuốc, để điều trị nhiễm toan chuyển hóa nặng trong một số trường hợp cụ thể.Một số loại thuốc được bào chế dưới dạng “muối tromethamine” bao gồm hemabate ( carboprost là muối trometamol) và ” ketorolac trometamol”. 

Khoảng đệm tối ưu của tromethamine là từ 7-9, đây là khoảng pH sinh lý của hầu hết các vi sinh vật sống. Do đó tromethamine được sử dụng rộng rãi trong các hệ đệm trong phòng thí nghiệm sinh học và hóa sinh.

Tromethamin cũng được sử dụng trong hóa phân tích và kiểm nghiệm như một chất chuẩn độ acid. Trong các dạng bào chế tromethamin được được sử dụng để tăng tính thấm của màng tế bào.

Tromethamine có tác dụng gì trong mỹ phẩm, làn da

Trong mỹ phẩm tromethamine đóng vai trò như một chất phụ gia. Vai trò của nó trong mỹ phẩm có thể kể đến như sau:

Tác dụng tạo bọt: Tromethamine là một chất có khả năng hoạt động bề mặt, có tác dụng tạo bọt trong các sản phẩm dầu gội, sữa rửa mặt hay sữa tắm, giảm sức căng bề mặt, hỗ trợ khả năng làm sạch cho da.

Điều chỉnh và duy trì pH: Tromethamine có bản chất là một base yếu, các sản phẩm sửa rữa mặt, xà phòngm sữa tắm thường có pH kiềm, tromethamine được cho vào cùng với muối của nó tạo thành một hệ đệm có pH ít kiềm hơn, duy trì sự ổn định và khả năng tạo bọt trong mỹ phẩm.

Một số sản phẩm có tính acid cao, tromethamin giúp điều chỉnh pH bằng cách trung hòa một phần acid, tạo khoảng pH phù hợp với da, giảm kích ứng da. Do có khối lượng phân tử thấp, giá trị pKa cao mà tromethamine có khả năng kiềm hóa, trung hòa acid tốt hơn so với triethanolamine (TEA).

Đối với sản phẩm bôi ngoài da, người ta sử dụng tromethamine để làm tăng khả năng thấm hoạt chất vào da, giúp tăng cường hấp thu qua da.

Khả năng trung hòa acid của tromethamine còn khử mùi hôi cơ thể gây ra bởi acid như methylbutanoic acid (isovaleric acid) gây mùi hôi chân, propionic acid (mùi giấm) gây mùi chua.

Nguy cơ ung thư do nitrosamine (chất gây ung thư) cũng sẽ giảm khi có mặt tromethamin. Bản thân tromethamin nếu dùng một mình thì không nên bôi hay tiếp xúc lên da, vì pH của nó kiềm hơn so với pH của da (pH từ 4-6). Do đó không nên sử dụng riêng lẻ chất này.

Tromethamine trong mỹ phẩm được sử dụng một lượng rất nhỏ và rất ít hấp thu nên không gây hại cho da, không gây hại đến sức khỏe của bạn.

Một số thông tin y học của tromethamine

Tromethamine có mã ATC:

  • B05BB03 ( WHO ): chất ảnh hưởng đến cân bằng điện giải trong máu
  • và B05XX02 (WHO): Tá dược trong dung dịch thuốc tiêm

Tác dụng của tromethamin trong y học

Tromethamine ảnh hưởng đến sự cân bằng của nước và chất điện giải trong cơ thể.

Tromethamine được sử dụng để điều trị nhiễm toan chuyển hóa (mất cân bằng điện giải).Nhiễm toan chuyển hóa có thể có nhiều nguyên nhân. Nó thường xảy ra sau phẫu thuật bắc cầu tim hoặc ngừng tim.

Những trường hợp không nên dùng/nên thận trọng khi dùng tromethamin:

Bạn không nên dùng tromethamine nếu bạn bị dị ứng với nó, bị urê huyết (urê trong máu) hoặc nếu bạn không thể đi tiểu (chẳng hạn như do suy thận).

Nếu bạn bị suy tim sung huyết; hen suyễn hoặc các vấn đề hô hấp khác thì nên thận dụng khi dùng các loại thuốc có chứa tromethamine đường uống hoặc đường tiêm.

Tổ chức hội đồng thuốc Hoa Kỳ (FDA)phân loại nguy cơ của tromethamin trong thai kỳ loại C. Người ta không biết liệu tromethamine sẽ gây hại cho thai nhi hay không. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi sử dụng thuốc có chứa tromethamin.

Chưa có đủ bằng chứng xác định tromethamine có đi vào sữa mẹ hay liệu nó có thể gây hại cho trẻ đang bú mẹ hay không, do đó nếu bạn cần sử dụng tromethamine để điều trị khi đang cho con bú thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Tác dụng không mong muốn của Tromethamine

Phản ứng dị ứng: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Hãy thông báo cho cán bộ y tế và người chăm sóc của bạn ngay lập tức nếu bạn có xảy ra các hiện tượng: thở yếu hoặc nông; cảm giác lâng lâng giống như bạn có thể ngất đi; hoặc là nhức đầu, đói, mệt, cáu gắt, chóng mặt, nhịp tim nhanh hoặc cảm thấy bồn chồn.

Các tác dụng không mong muốn thường gặp có thể bao gồm: sốt; sưng tấy; cảm thấy khó thở; hoặc bầm tím hoặc sung tại chỗ tiêm.

Liều dùng Tromethamine

Tromethamine được tiêm vào cơ bắp, hoặc vào tĩnh mạch.Tromethamin thường điều trị ngắn hạn, có khi là chỉ 1 ngày.

Thời gian điều trị của bạn bằng tromethamin phụ thuộc vào tình trạng bệnh và khả năng đáp ứng với thuốc. quá trình điều trị bằng tromethamin các chức năng máu và tim của bạn cần phải được kiểm tra trong suốt quá trình điều trị.

Sau khi điều trị bằng tromethamine, bạn sẽ được theo dõi và kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo thuốc đã có hiệu quả và bạn không còn có bất kỳ ảnh hưởng nào của nhiễm toan chuyển hóa.

Quá liều

Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm nhịp tim nhanh, sưng, khó thở, nhầm lẫn, đổ mồ hôi hoặc co giật (co giật).

Với những thông tin trên đây tapchicosmetics.com hy vọng mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về tromethamin, giúp các bạn hiểu rõ hơn tromethamine là gì?có tác dụng gì trong mỹ phẩm, làn da, ứng dụng trong y học và những lưu ý khi sử dụng tromethamin. Các bạn hãy thường xuyên theo dõi tapchicosmetics.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé. Thân ái!

Để lại một trả lời