Trước đại dịch covid-19 bùng phát nghiêm trọng các vật dụng y tế như khẩu trang kháng khuẩn, bao tay y tế, quần áo bảo hộ, nước sát khuẩn… trở thành tâm điểm được nhiều người quan tâm, đặc biệt chất Cloramin B trong việc khử trùng, diệt khuẩn. Nhưng nhiều người vẫn còn khá băn khoăn về Cloramin B 25 là chất gì cũng như tác dụng của nó trong việc khử trùng. Vậy hãy để tapchicosmetics.com giúp bạn tìm hiểu kỹ càng về hợp chất này nhé!

Cloramin B 25 là chất gì?

Cloramin B 25 là hoá chất có thành phần chủ yếu là sodium benzensulfochleramin với công thức C6H5SO2NClNa.3H20 là hoá chất chuyên sử dụng để khử trùng, diệt khuẩn. Trong đó, thành phần clo hoạt tính chiếm 25% chính vì vậy mà nó được gọi là Cloramin B 25%. Hóa chất này thường có dạng bột mìn, mùi clo đặc trưng, màu trắng hơi bạc.

Đây là hoá chất được bộ Y Tế Việt Nam và WHO thế giới khuyên dùng trong việc sát khuẩn không gian nhà ở, những nơi đông người dễ nhiễm khuẩn như bệnh viện, trường học, công ty, xưởng… Đặc biệt, trước tâm dịch covid-19 Cloramin B được sử dụng nhiều nhưng nhiều người vẫn lo ngại rằng hoá chất có diệt virus coronan hay không, có thực sự mang hiệu quả tốt không?

Tác dụng của Cloramin B 25

Cloramin B là hợp chất chứa thành phần ion Clo – đây là hoạt chất có tác dụng trong việc khử trùng, khử khuẩn vì nó có tính oxy hoá mạnh, dễ phản ứng với các hợp chất giúp diệt khuẩn tốt. Cloramin B có khả năng khử trung cho tất cả các đồ vật, vật dụng như không gian nhà ở, bàn ghế, tủ, cửa, quần áo,… những vật dụng có khả năng nhiễm khuẩn dễ truyền bệnh cho con người.

Cloramin B còn có khả năng diệt nấm mốc, virus, vi khuẩn hiệu quả, mang đến không gian sạch sẽ, an toàn cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, hoá chất này còn được sử dụng để khử trùng những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm, không đảm bảo sạch khi bị tác động từ thiên nhiên như bão lụt, hạn hán, nhiễm hoá chất từ môi trường… Và đặc biệt, Cloramin còn sử dụng là nguyên liệu để pha chế nước rửa tay khử trùng, sát khuẩn, làm sạch sàn nhà, tẩy vết bẩn, sát khuẩn các dụng cụ y tế…

Cloramin B diệt virus corona được không?

Thực hiện chủ trương của Chính Phủ và Bộ Y Tế coi việc chống dịch như chống giặc, các đơn vị quản lý bệnh viện, chung cư, nhà ở, khu vực đông người cần nhận thức trong việc khử trùng, sát khuẩn chặt chẽ để diệt virus corona. Và nhiều nơi đã triển khai phun Cloramin B để sát khuẩn bề mặt và diệt virus corona. Theo chân những người phun thuốc khử khuẩn chống virus corona cho biết, Cloramin B chính là loại hoá chất được ưu tiên hàng đầu trong việc diệt virus hiện nay.

Cloramin B có khả năng diệt tới 99,9% vi khuẩn phổ rộng, nấm, nha bào và virus, khử trùng, sát khuẩn phòng chống virus corona. Hoá chất này được sử dụng trong phòng chống dịch covid-19 tuy nhiên cần phải cẩn trọng vì sử dụng Cloramin B có thể gây độc hại khi pha nồng độ cao trên 2%. Hoặc khi pha, khi sử dụng không mặt đồ bảo hộ đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến da, đến hệ hô hấp, đặc biệt là trẻ em cần hết sức lưu ý.

Nên sử dụng Cloramin B loại nào để diệt khuẩn, khử trùng tốt?

Cloramin B 25 được điều chế dưới 2 dạng: dạng viên né và dạng bột trắng. Tuy nhiên, mỗi loại có tính năng và cách sử dụng khác nhau, chính vì vậy mọi người phân vân không biết nên sử dụng loại Cloramin B nào tốt để diệt khuẩn, khử trùng.

Cloramin B dạng viên nén 250mg được dùng xử lý khuẩn cho khoảng 25l nước sinh hoạt, dùng để khử trùng, sát khuẩn bề mặt đồ đạc, vật dụng trong gia đình. Còn Cloramin dạng bột tráng có nồng độ từ 25% đến 30% dưới dạng bột trắng để pha với nước rồi phun lên bề mặt vật chất cần khử khuẩn.

Dạng viên nén thì tiện lợi và an toàn với người sử dụng hơn bởi liều lượng hóa chất (trong 1 viên nén) đã được nhà sản xuất kiểm soát chặt chẽ. Còn dạng bột trắng cho phép bạn tùy chỉnh tỷ lệ hóa chất – nước một cách linh hoạt nhưng đòi hỏi bạn phải cẩn trọng và sử dụng liều lượng chính xác khi hòa tan dung dịch.

Tuy nhiên, đối với khử trùng, diệt virus corona thì Bộ Y Tế nên dùng loại Cloramin B dạng bột để pha dung dịch xịt sát khuẩn đạt hiệu quả hơn, còn dạng viên nén 250mg nên sử dụng trong công tác khử trùng nước sinh hoạt.Mỗi loại đều có tác dụng riêng của nó nhưng tuỳ và môi trường khử trùng, sát khuẩn mà chọn Cloramin B sao cho phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách pha Cloramin B 25 dạng bột an toàn

Như đã nói, Cloramin có tác dụng tốt trong việc khử trùng, diệt khuẩn và virus, nhưng nó cũng rất độc hại nếu không biết cách pha chế. Tuỳ vào mục đích sử dụng và môi trường khử trùng mà sẽ có nồng độ Clo thích hợp, các bạn cần đặc biệt chú ý điều này. Công thức để tính lượng Cloramin B mà bạn cần phải pha khi biết rõ nồng độ như sau:

m = (c%*V / C%) * 1000

trong đó:
m: là lượng hoá chất cần lấy pha
V: thể tích dung dịch cần pha (lít)
c%: nồng độ clo hoạt tính của dung dịch cần pha (%)
C%: hàm lượng clo hoạt tính của hoá chất sử dụng (%)

Và dưới đây là cách pha Cloramin B cho từng trường hợp bạn nên biết:

Cách pha Cloramin B trong gia đình

Khử trùng tất các đồ vật, dụng cụ gia đình: pha dung dịch Cloramin B với nồng độ 0,5% (Dựa vào công thức ở trên để tính ra liều lượng Cloramin B cần phải pha), đặt trong 1 khay kim loại giữ nước và để tại điểm ra vào để tiện lợi mỗi khi có khách đến thăm.

Cách pha Cloramin B để khử khuẩn bề mặt

 • Khử trùng bề mặt nước chứa virus: Hoà tan 2g Cloramin B trong 100ml nước, thời gian cần thiết để làm sạch bề mặt chứa virus khoảng 60 phút.
 • Khử trùng bề mặt thông thường: hoà tan 0,025g Cloramin B trong 25l nươc, thời gian để làm sạch vi khuẩn, virus, nấm mốc trên bền mặt là từ 15-30 phút.

Cách pha Cloramin B khử trùng nước

 • Để khử trùng nước bạn cần có một lượng nồng độ Cloramin B trong đó, để khử trùng nước bạn làm theo cách sau đây:
 • Khử trùng nguồn nước: Hoà tan 1g Cloramin B trong 100ml nước (dung dịch có nồng độ 1%).

Cách pha Cloramin B để khử khuẩn dụng cụ

 • Cloramin B được ứng dụng để rửa dụng cụ đặc biệt là trong bệnh viện bởi công dụng diệt khuẩn mà nó sở hữu. Cách pha bằng cách hoà tan 1 gói Cloramin chứa 20g trong 5l nước nếu trường hợp không có dịch bệnh.
 • Trong trường hợp có dịch bệnh thì sẽ tuỳ thuộc vào loại bệnh sẽ có tỷ lệ pha khác nhau.

Pha Cloramin B để khử trùng tại bệnh viện hay nơi có ổ dịch

 • Khử trùng bề mặt, vật dụng y tế: Sử dụng Cloramin B 0,5% để lau nền nhà, bề mặt vật dụng…
 • Khử trùng bô, chậu, đồ cá nhân của bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm: Ngâm những vật dụng đó vào dung dịch Cloramin B có nồng độ 0,5% ít nhất 30 phút trước khi đi rửa lại bằng nước sạch.
 • Khử trùng buồng bệnh điều trị bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm: Sử dụng dung dịch Cloramin B có nồng độ 0,5% để lau nền buồng bệnh, bề mặt vật dụng có trong phòng của người bệnh.
 • Khử trùng tay ở khu vực điều trị các bệnh nhân cách ly: Cloramin B được sử dụng để thay thế các dung dịch diệt trùng nhanh (cồn, lọ dung dịch khử trùng tay) hoặc xà phòng rửa tay. Được pha để đảm bảo nồng độ 0,5%, sử dụng bằng cách để đối tượng ngâm tay trong 1 phút, sau đó tráng lại bằng nước sạch.

Cách pha Cloramin B bên ngoài môi trường

 • Khử trùng phương tiện chở người mắc bệnh truyền nhiễm: Sử dụng dung dịch Cloramin có nồng độ 0,5% phun khử trùng và để trong thời gian 1 giờ sau đó rửa kỹ lại với nước sạch.
 • Khử trùng môi trường ô nhiễm, khu có ổ dịch như nhà người bệnh, nhà tiêu, cống rãnh, chuồng trại, đường xá…: Sử dụng dung dịch Cloramin B có nồng độ 0,5% phun với liều lượng 0,3-0,5l/m2.
 • Xử lý phân và chất thải của người bệnh: Dùng Cloramin B có nồng độ 1,25-2,5% với tỷ lệ 1:1 nghĩa là 1 lít phân cần xử lý bằng 1 lít dung dịch Cloramin B với nồng độ thích hợp, trong thời gian ít nhất là 30 phút, sau khi xử lý đổ chất thải vào nhà tiêu hợp vệ sinh hoặc chôn xuống đất ở nơi cách xa nguồn nước và nhà ở.

Cách pha Cloramin B trong trường mầm non

 • Trong trường hợp không có dịch: Vệ sinh hàng ngày cần hoà tan 1 gói (20g) trong 10 lít nước sạch. Thực hiện khử trùng hàng tuần bằng cách hoà tan 1 gói trong 5 lít nước.
 • Trong trường hợp có dịch: Cần khử trùng hàng ngày bằng cách pha 1 gói vào 1 lít nước sạch.
 • Đối với đồ chơi: Rửa trước bằng nước sạch, sau đó ngâm trong thời gian 30 phút với dung dịch Cloramin B rồi lại rửa lại bằng nước sạch.
 • Đối với sàn nhà: Làm sạch bề mặt sàn nhà, tường bằng nước sạch, sau đó lau lại toàn bộ bằng khăn thấm ướt dung dịch Cloramin B, rồi lau lại bằng nước sạch rồi chờ khô.

Cách pha Cloramin B ở trong bệnh viện

 • Xử lý khử trùng các dụng cụ của bệnh nhân có bệnh truyền nhiễm: Ngâm các dụng cụ, quần áo mà bệnh nhân đã sử dụng trong Cloramin B với nồng độ 0,5% khoảng 1-2 giờ trước khi đem giặt rửa bằng nước sạch.
 • Đối với những khoa điều trị bệnh nhân sau khi tất cả bệnh nhân đã ra viện cần phải khử trùng lần cuối: Tổng vệ sinh khử trùng nền nhà, tường nơi bệnh nhân đã điều trị bằng cách sử dụng dung dịch Cloramin B có nồng độ 0,5% phun vào những nơi cần thiết, sau khi tiệt trùng hoàn toàn mới được tiếp nhận và điều trị bệnh nhân khác để tránh lây nhiễm.

Cách sử dụng Cloramin B 25 sau khi đã pha

 • Khi sử dụng Cloramin B cần đặc biệt chú ý vì nó có thể gây độc với da, mắt và cơ quan hô hấp. Cần phải có phương tiện bảo vệ khi pha dung dịch Cloramin B.
 • Sử dụng bằng cách có thể đưa dung dịch vào bình phun với trường hợp cần khửu trùng ở diện tích lớn, dùng chổi lau nhà nhúng ngập dung dịch để lau sàn nhà hoặc có thể để trong chậu inox để ngâm những vật dụng nhỏ.
 • Cloramin B cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C. Tránh để chất tẩy tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì có thể gây hỏng hoá chất.

Một số lưu ý khi sử dụng Cloramin B 25 để khử trùng, diệt khuẩn

Cloramin B 25 được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, nhưng chủ yếu là khử trùng, sát khuẩn, diệt virus, tuy nhiên nó cũng khá độc hại, do đó nên sử dụng đúng cách để bảo vệ sức khoẻ và hiệu quả:

Hoá chất Cloramin B khi đã pha chế thì phải sử dụng ngay, hoá chất này không lưu trữ được vì nếu quá 24h clo sẽ tự bốc hơi và mất đi hoàn toàn tác dụng khử trùng.

Trước khi phun Cloramin B cần đeo khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, bao tay y tế, quần áo bảo hộ để bảo vệ an toàn cho bản thân trong quá trình phun xịt hoá chất.

Bạn nên chuẩn bị 2 chiếc khăn để lau bề mặt đồ dùng trong nhà sau khi phun xịt dung dịch xong: Một chiếc khăn dùng để lau dung dịch, chiếc còn lại dùng để lau bằng nước sạch thêm một lần nữa.

Bạn nên thay mới dung dịch Cloramin B nếu trong quá trình phun xịt, bạn thấy dung dịch có màu đục. Trong trường hợp này, dung dịch có thể không còn có tác dụng sát trùng, khử khuẩn nữa.

Với đồ chơi trẻ em, việc phun xịt dung dịch có thể khiến bạn không an tâm. Bạn có thể ngâm chúng với dung dịch Cloramin B trong 30 phút. Sau đó, bạn rửa sạch đồ chơi của bé bằng nước sạch rồi phơi khô ngoài nắng là được.

Sau khi hoàn thành quá trình phun dung dịch, bạn cần rửa tay bằng xà phòng để phòng ngừa trường hợp dung dịch Cloramin B hoặc các loại virus, vi khuẩn có thể tiếp xúc vào cơ thể bạn.

Nếu không may xảy ra ngộ độc Cloramin B 25 ngay lập tức người bệnh cần nước nhiều nước ấm hoặc hoặc natribicarbonat (có bán ở các hiệu thuốc lân cận) để trung hoà hoá chất. Đối với trường hợp hít quá nhiều khí Clo thì nên chuyển người bệnh ra khỏi nơi có khí, sau đó chuyển đến bệnh viện để bác sĩ xử lý kịp thời. Ngoài ra, trường hợp da tiếp xúc trực tiếp với hoá chất thì cần rửa sạch vùng tiếp xúc nhiều lần với xà phòng và nước sạch để rửa trôi hoá chất.

Mua Cloramin B ở đâu? giá bao nhiêu tiền?

Để tìm mua hoá chất Cloramin B không quá khó, vì nó được bán hầu hết tại các địa điểm bán thuốc hoặc có thể tìm mua trên mạng. Tuy nhiên, để đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng pha trộn thì mọi người nên chọn mua tại các địa điểm đáng tin cậy hoặc quầy thuốc lớn.

Trước diễn biến virus corona càng ngày phức tạp và lây nhiễm tăng cao, bộ Y Tế khuyến cáo về việc phòng chống dịch bệnh bằng cách khử trùng môi trường sống bằng hoá chất Cloramin B 25. Chính vì thế mà hoá chất này cũng dần trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn. Nhưng giá bán bình ổn nhất của Cloramin B 25 là 160.000đ/kg, có 2 loại là túi 1kg (thường được sử dụng trong gia đình) và hộp to 35kg (sử dụng trong các cơ sở lớn như bệnh viện, trường học).

Đây là chung cho các bạn tham khảo và tuỳ vào cơ sở bán mà nó sẽ có nhiều giá chênh lệch khác nhau nhé. Mức giá của hoá chất Cloramin B đã bị nhiều cơ sở xấu lợi dụng để nâng lên nhiều lần, người mua cần tỉnh táo để tránh trường hợp bị lừa gạt về giá cả cũng như sản phẩm.

Trên đây là những chia sẻ tất cả thông tin về hoá chất Cloramin B 25 diệt khuẩn khử trùng. Cloramin B là hoá chất khử trùng diệt khuẩn tốt nhưng trong quá trình sử dụng phải hết sức cẩn trọng, tuân thủ đúng liều lượng để đảm bảo không gây nguy hiểm đến sức khoẻ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Để lại một trả lời