Bán Mỹ Phẩm Online Có Cần Giấy Phép Kinh Doanh Không?

Bán mỹ phẩm online không bắt buộc đăng ký giấy phép kinh doanh, không đóng thuế. Tuy nhiên, tuỳ vào hình thức kinh doanh mà bạn bắt buộc phải đăng ký giấy phép nếu không sẽ vi phạm pháp luật. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng tapchicosmetics.com đi tìm câu trả lời ở dưới đây!

Có nên bán mỹ phẩm online không?

Như mọi người cũng thấy, ngày nay nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng cao, không chỉ nữ giới mà cánh mày râu cũng hết sức quan tâm. Chính vì vậy, thị trường mỹ phẩm chưa bao giờ nguội lạnh. Nhu cầu mua sắm và sử dụng càng nhiều sẽ khiến lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm trở nên có tiềm năng hơn.

Chính vì vậy, việc buôn bán mỹ phẩm online được rất nhiều người quan tâm. Bạn chỉ cần số vốn nhỏ, nắm bắt thông tin về sản phẩm và phương thức quảng cáo thì sẽ giúp cho việc kinh doanh thuận lợi. Và hơn hết, mỹ phẩm khá đa dạng, phong phú do đó bạn có thể lựa chọn mặt hàng phù hợp với nhu cầu thị trường.

Kinh doanh mỹ phẩm online cần bao nhiêu vốn là đủ?

Là người mới khởi nghiệp kinh doanh thì vấn đề đầu tiên họ thường lo lắng luôn là kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn? Và để biết được con số cụ thể thì còn tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố như số lượng hàng, bạn lấy mỹ phẩm bình dân hay cao cấp, nguồn hàng ở đâu… Thông thường thì số vốn bạn cần có cho đợt nhập hàng đầu tiên khoảng 5 – 10 triệu tùy loại mặt hàng mỹ phẩm mà bạn lựa chọn.

Bán mỹ phẩm online thu hút rất nhiều đối tượng từ học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, công chức, các mẹ bĩm sữa… Không chỉ vì dễ bán, thuận tiện hay tiếp cận người tiêu dùng dễ dàng mà đây là mặt hàng không cần đầu tư quá nhiều vốn. Chính vì vậy, việc buôn bán mỹ phẩm online phù hợp nhiều đối tượng.

Dù bạn là ai, trẻ tuổi hay lớn tuổi, vốn ít hay nhiều để có thể kinh doanh mỹ phẩm online, nó là mặt hàng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều kinh phí như tiền thuê mặt bằng, tiền sắm nội thất, trang trí, thuê nhân viên… Ngoài ra, nếu tìm kiếm được nguồn hàng bán mỹ phẩm online uy tín, giá sỉ tốt sẽ giúp việc kinh doanh thu lại nhuận cao.

Bán mỹ phẩm online có cần giấy phép kinh doanh không?

Kinh doanh mỹ phẩm online tại nhà có cần giấy phép không chắc chắn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Và theo như được biết, việc bán mỹ phẩm online trên mạng xã hội không bắt buộc đăng ký giấy phép kinh doanh.Tuy nhiên, các hoạt động mua bán của bạn vẫn được điều chỉnh theo các quy định pháp luật liên quan.

Mặc dù không cần đăng ký kinh doanh nhưng trong quá trình bán hàng online bạn vẫn cần tuân thủ các yêu cầu về thông tin, chất lượng hàng hóa/dịch vụ; thực hiện nghĩa vụ thuế; tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ; đảm bảo tính chân thực, minh bạch theo điều 37 Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định.

Về mặt bản chất và phương thức tổ chức, hoạt động kinh doanh trên các mạng xã hội cũng giống với hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Tuy nhiên, người bán hàng trên đó không phải đăng ký với Bộ Công Thương mà doanh nghiệp vận hành mạng xã hội, website này mới phải tiến hành đăng ký.

Các loại hình đăng ký bán hàng kinh doanh online

Về mặt pháp lý, bán mỹ phẩm online được chia thành 3 hình thức kinh doanh:buôn bán tự phát nhỏ lẻ, buôn bán theo hộ kinh doanh và thành lập công ty. Và tuỳ và hình thức mà bắt buộc đăng ký giấy phép hoặc không. Cụ thể từng loại:

Bán mỹ phẩm online nhỏ lẻ

Đối với hình thức kinh doanh online này thì người bán không nhất thiết phải đăng ký giấy phép kinh doanh và đây cũng là hình thức được nhiều người lựa chọn nhất. Bởi nó phù hợp với điều kiện và môi trường kinh doanh của những người mới khởi nghiệp.

Với những người buôn bán mỹ phẩm nhỏ lẻ này thường bán trực tuyến qua facebook, zalo,… và không cần đăng ký bất cứ loại giấy phép các cấp của cơ quan chức năng. Không chỉ vậy mà hình thức này còn không bắt buộc người bán kháo về lĩnh vực thuế cho bộ phận cơ quan công chức nhà nước. Đây được áp dụng cho những cá nhân nhỏ với số vốn ít nên rất tiện lợi.

Bán mỹ phẩm online, đăng ký kinh doanh cá thể

Nếu hình thức bán hàng của bạn có các yếu tố như: chỉ bán các loại hàng nhỏ lẻ; những lô hàng hóa không nhiều; có ít nhân viên và chi nhánh phục vụ; ..thì hình thức đăng ký kinh doanh trong trường hợp này là hình thức đăng ký kinh doanh cá thể. Loại hình thức đăng ký kinh doanh cá thể là một hình thức được công nhận bởi cấp UBND cấp huyện nơi đang sinh sống hoặc hoạt động. Tuy nhiên, việc đăng ký giấy phép kinh doanh online này có nhược điểm lớn đó là sự lằng nhằn về mức thuế thu nhập.

Thành lập công ty để bán mỹ phẩm online

Đối với những người bán mỹ phẩm online nhưng đầu tư lớn và chuyển hướng phát triển công ty, xây dựng hệ thống website bán hàng thì bắt buộc phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Hình thức này sẽ tạo được thương hiệu cho bạn, giúp việc kinh doanh mỹ phẩm online cũng phát triển hơn. Tuy nhiên, khi đăng ký kinh doanh bạn phải có những bản khai báo thuế cụ thể theo hàng tháng và các bản báo cáo tài chính vào cuối mỗi năm. Để có những bản báo cáo đầy đủ thì bạn cần phải thuê kế toán riêng cho công ty.

Bán mỹ phẩm online cần đóng các khoản thuế nào?

Theo quy định pháp luật, các cá nhân kinh doanh cần đóng 2 loại thuế là thuế môn bài và thuế khoán (gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng). Bạn sẽ được miễn thuế nếu doanh thu dưới 100 triệu đồng/ năm. Còn nếu trên 100 triệu đồng thì đóng theo các mức đã quy định và theo công thức sau đây:

  • Thuế TNDN = Doanh thu tính thuế TNDN x Tỷ lệ thuế TNDN
  • Thuế GTGT = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
  • Thuế môn bài khoán theo đinh mức, từ 300 nghìn – 1 triệu đồng/ năm dựa vào doanh thu.

Nếu bạn cần tư vấn về pháp lý hay đăng ký giấy phép kinh doanh mỹ phẩm thì hãy liên hệ trực tiếp đến Tapchi Cosmetics. Công ty chúng tôi chuyên nhận gia công mỹ phẩm, phân phối sỉ lẻ toàn quốc và hỗ trợ đăng ký thương hiệu, các giấy tờ liên quan pháp lý cho khách hàng.

Bán mỹ phẩm online khá nóng hổi trên thị trường, được rất nhiều người quan tâm, chính vì vậy nó luôn là chủ đề với nhiều câu hỏi thắc mắc. Hi vọng với bài viết giúp bạn giải đáp việc bán mỹ phẩm online có cần giấy phép kinh doanh không. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, hãy thường theo dõi các bài viết tại tapchicosmetics.com nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *